GIÁ CỔ PHIẾU CTCP LONG HẬU ĐI NGƯỢC KẾT QUẢ KINH DOANH CỦA QUÝ I.2021

CTCP Long Hậu (Mã ck: LHG) nằm trong nhóm có kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ với doanh thu lẫn lợi nhuận ròng đều giảm xấp xỉ 48%. Dù vậy, giá cổ phiếu LHG trên thị trường vẫn duy trì được đà tăng từ năm 2020. Không chỉ LHG mà kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp (KCN) Long Hậu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt.

Sau đó, tưởng chừng đà tăng giá của cổ phiếu này đã đi đến hồi kết khi LHG công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021. Với doanh thu lẫn lợi nhuận đều sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, mọi chuyện lại diễn ra theo hướng ngược lại, không những không giảm mà giá cổ phiếu LHG vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng đến thời điểm hiện tại.

LÝ DO CỔ PHIẾU LHG TĂNG GIÁ

Lần điều chỉnh mạnh nhất trong đà tăng giá của cổ phiếu LHG là vào cuối tháng 1/2021 – khoảng thời gian giá nhiều
cổ phiếu “lao dốc” sau sự thất bại của VN-Index trước mốc 1,200 điểm. Điều này cho thấy kết quả kinh doanh 3 tháng
đầu năm 2021 của LHG đã không ảnh hưởng nhiều đến triển vọng cổ phiếu của Công ty. Vậy động lực nào đã giữ cho giá cổ phiếu LHG duy trì được đà tăng suốt thời gian qua? Con số lợi nhuận chưa nói lên tất cả.

Giá cổ phiếu LHG bắt đầu “rục rịch” tăng giá. Từ tháng 4/2020 trong bối cảnh bất động sản KCN được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng phát triển. Khác với doanh nghiệp sản xuất, việc ghi nhận doanh thu của các doanh nghiệp bất động sản KCN thường không phản ánh cụ thể tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Một trong những đặc trưng của bất động sản KCN là khách thuê thường ký hợp đồng dài hạn và trả tiền một lần. Các doanh nghiệp cho thuê sẽ ghi nhận khoản tiền này dưới dạng khách hàng trả trước rồi sau đó mới phân bổ dần vào doanh thu các kỳ.

cổ phiếu LHG

THỰC TRẠNG LẤP ĐẦY TẠI KCN LONG HẬU TRONG BỐI CẢNH CHỊU ẢNH HƯỞNG BỞI COVID 19

Trên báo cáo tài chính của LHG lại ghi nhận, khoản trả trước gần 440 tỷ đồng từ Công ty TNHH Logos Việt Nam Long An 1. Khả năng cao đây là tiền thuê KCN của Công ty này khi trụ sở chính của Công ty hiện đang tọa lạc tại KCN Long Hậu 3 thuộc quản lý của LHG. Tỷ lệ lấp đầy các KCN của LHG đang ở mức khá cao. Hai dự án KCN của LHG là Long Hậu 1 và Long Hậu 2 đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100% từ năm 2019. KCN Long Hậu 3 đang được LHG triển khai giai đoạn 1 cũng đã bắt đầu có khách thuê trong năm 2020 với tỷ lệ lấp đầy vào cuối quý 3/2020 đạt 12%.

thống kê giá cho thuê tại các KCN lớn miền Nam

Giá cổ phiếu đang phản ánh kỳ vọng dài hạn là một câu hỏi lớn cho các Nhà Đầu Tư Chứng khoán. Cũng như Nhà Đầu Tư Bất động sản đang hướng về các KCN. Đối với dự án Long Hậu 3 – Giai đoạn 1 đang được LHG triển khai. Dù chậm tiến độ so với kế hoạch nhưng đến cuối năm 2020, công tác đền bù dự án này đã đạt được 88% tổng diện tích dự án, tương đương gần 109 ha. Hiện tại, việc đầu tư dự án Long Hậu 3 chỉ mới ở giai đoạn 1 (gần 124 ha), khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, tổng diện tích dự án sẽ đạt khoảng 981 ha.

THỊ TRƯỜNG SƠ BỘ VỀ CTCP LHG TẠI KCN LONG HẬU

Giá thuê đất KCN được dự báo tăng mạnh. Sẽ trở thành yếu tố thúc đẩy lợi nhuận của LHG trong thời gian tới. Hiện,
KCN Long Hậu 1 và 2 có giá thuê trung bình 100 USD/m2/50 năm. Còn giá thuê tại Long Hậu 3 – Giai đoạn 1 dự kiến
dao động từ 110 USD – 120 USD/m2/50 năm. CTCK Everest cho rằng giá thuê tại các KCN khu vực phía Nam trong năm 2021 có xu hướng sẽ tăng từ 15.3% đến 23%, so với năm 2020, do các KCN trong khu vực thường có tỷ lệ lấp đầy cao và gặp nhiều khó khăn trong công tác giải tỏa đền bù.

Quay trở lại với dự án Long Hậu 3 – Giai đoạn 1 của LHG, dù đã bắt đầu nhận khách thuê từ năm 2020 nhưng hiện dự
án vẫn đang bị chậm tiến độ do khó khăn trong công tác đền bù – giải phóng mặt bằng. Theo LHG, việc giá đất tăng
đã khiến yêu cầu bồi thường của người dân vượt quá kế hoạch của Công ty. Bên cạnh đó, kết cấu địa chất yếu của dự
án khiến LHG tốn không ít chi phí để khắc phục. Khiến giá vốn dự án tăng cao, gây ảnh hưởng đến lợi nhuận chung
của Công ty.

Tuy nhiên, các dự án bất động sản nói chung và bất động sản KCN nói riêng. Đều cần khoảng thời gian đầu tư xây dựng khá dài mới có thể mang về lợi nhuận. Vì vậy, chủ đầu tư luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn và LHG không phải là ngoại lệ.

Bên cạnh những bất cập trong việc thực hiện dự án, một vấn đề lớn khác mà LHG phải đối mặt chính là tình hình dịch
bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Long An – nơi LHG đặt trụ sở chính và phần lớn diện tích đất
cho thuê đã bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ở một số địa phương và Chỉ thị 15 ở các địa phương
còn lại. Điều này phần nào sẽ ảnh hưởng đến việc ký kết các hợp đồng cho thuê mới của LHG.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong nửa đầu năm 2021, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực
thu hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất với tổng vốn đầu tư gần 7 tỉ USD. Chiếm gần 46% tổng vốn đầu tư đăng ký. Còn
theo địa bàn đầu tư, Long An đang là tỉnh dẫn đầu cả nước về vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt
3.57 tỉ USD. Chiếm 23.4% tổng vốn đầu tư của cả nước.

quy mô KCN Long Hậu nơi CTCP LHG đang phát triển

Nhìn chung, thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp tại các KCN hiện nay khá tốt. Đang được chào bán với giá khá cao. Lý do LHG cổ phiếu đi ngược dòng với kết quả kinh doanh ảnh hưởng không ít nhiều từ các quy hoạch Khu Đô Thị Cảng Hiệp Phước. Và các cum KCN Long Hậu 1 -2 -3. Vì vậy điều này khẳng định, BĐS và các doanh nghiệp đặt tại các KCN Long Hậu đang chiếm ưu thế về tốc độ tăng trưởng giá trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *